Cung điện Potala là cung điện cao nhất thế giới, tọa lạc ở thành phố Lhasa, Tây Tạng. Potala không chỉ mang giá trị lịch sử, tôn giáo lâu đời mà còn chứa đựng nhiều kho báo vô cùng quý giá của người dân Tây Tạng.

1. Không có tòa nhà nào được phép cao hơn cung điện Potala

Được xây dựng trên ngọn đồi Ri Marpo, trung tâm thung lũng Lhasa, Cung điện Potala cao 117 mét với những bậc thang ngoằn ngoèo nối nhau lên đến cung điện. Đi dạo một vòng thành phố Lhasa, bạn sẽ thấy rằng không có bất kỳ công trình nào cao hơn đỉnh cung điện Potala. Đây được xem là sự tôn trọng đối với thánh địa thiêng liêng này.

2. Cung điện được xây dựng như một món quà cho vị hôn thê của nhà vua

Tương truyền, cung điện Potala ban đầu được xây dựng vào năm 637 sau Công Nguyên bởi vua Songtsan Gampo để củng cố quyền lực cho vương quốc Tubo Tây Tạng. Tuy nhiên, cũng có tài liệu ghi chép cho rằng nhà vua xây dựng cung điện với mục đích chào đón vị hôn thê của mình –  công chúa Văn Thành nhà Đường, một đệ tử của Phật giáo.

3. Potala từng bị bỏ hoang hơn 800 năm

Trải qua nhiều biến cố lịch sử, cung điện Potala bị phá hủy vào thế kỷ thứ IX cùng với sự sụp đổ của triều đại Tubo. Mãi đến năm 1645, cung điện Potala mới được xây dựng lại dưới sự chỉ đạo của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 5.

拉薩攝影(15)

Năm 1645, cung điện Potala được xây dựng lại dưới sự chỉ đạo của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 5 (1617-1682) và kéo dài đến tận năm 1694 mới hoàn thành.

4. Potala là nơi cư ngụ của 10 Đức Đạt Lai Lạt Ma trong hơn 300 năm

Năm 1649, sau khi hoàn thành một phần Bạch Cung, Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 5 đã chuyển đến đây. Từ đó trở đi, Cung điện Potala trở thành nơi ở của các đời Đạt Lai Lạt Ma, trung tâm chính trị và là nơi tổ chức các hoạt động tôn giáo.

Tuy nhiên, vào năm 1959, người Tây Tạng nổi dậy chống lại chính quyền Trung Quốc nhưng không thành công. Tenzin Gyatso – Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 – phải lánh nạn sang Ấn Độ, cung điện Potala từ đó không còn là nơi ở của các vị Đạt Lai Lạt Ma nữa.

5. Cung điện Potala gồm 2 tòa nhà chính là Bạch Cung và Hồng Cung với chức năng khác nhau

Đối với người dân Tây Tạng, Bạch Cung đại diện cho lòng trắc ẩn, được xem như là biểu tượng hòa bình. Nơi đây từng là trung tâm chính trị, hội trường tổ chức các hoạt động tôn giáo và là nơi ở của các đời Đạt Lai Lạt Ma. Trong khi đó, Hồng Cung lại là biểu trưng của trí tuệ và quyền lực, là không gian nghiên cứu Phật giáo và sự tiến bộ của tôn giáo.

6. Cung điện Potala có 8 xác ướp Đạt Lai Lạt Ma

Có 8 bảo tháp trong cung điện Potala chứa thi thể của các Đạt Lai Lạt Ma thứ 5, 7, 8, 9, 10, 11, 12 và 13. Những bảo tháp này được trang trí vô cùng lộng lẫy với kim cương, vàng, bạc, ngọc trai và nhiều kho báu khác.

7. Bảo tháp của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 5 được phủ hơn 3.700 kg vàng

Bảo tháp của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 5 cao 14,85 mét, được phủ bằng 3.721 kg vàng và hơn 18.000 chi tiết khác như ngọc trai, san hô, hổ phách, mã não,… Đây được xem là bảo tháp sang trọng và quý giá nhất trong cung điện.

8. Số lượng khách tham quan cung điện bị hạn chế 2.300 người/ ngày

Để bảo vệ cung điện và đảm bảo du khách có một chuyến tham quan hợp lý, ban quản lý cung điện Potala luôn hạn chế số lượng khách viếng thăm tối đa 2.300 người mỗi ngày. Vì vậy, du khách cần đặt vé trước khi đến cung điện Potala.

Đây là cách duy nhất để vào cung điện cho dù bạn là khách du lịch hay tín đồ tôn giáo.

Đây là cách duy nhất để vào cung điện cho dù bạn là khách du lịch hay tín đồ tôn giáo.

9. Bức tường của cung điện được sơn bằng sữa

Trước ngày 22/09 hằng năm (theo lịch Tây Tạng), mọi người sẽ sơn lại màu tường của cung điện bằng cách trộn sữa, đường, mật ong và một số thảo mộc với vôi trắng. Nhiều thế kỷ trước, phải mất hơn một tháng để sơn lại toàn bộ các bức tường. Hiện nay, việc này chỉ được thực hiện trong vòng 10 ngày.

10. Tường cung điện Potala dày đến 5 mét

Các bức tường dày nhất của Potala nằm ở chân đế lên đến 5 mét để giữ vững kiến trúc cung điện. Càng lên cao, các bức tường này càng mỏng dần.

Tham khảo ngay chương trình tour Tây Tạng huyền bí để khám phá nhiều hơn về vùng đất linh thiêng này.

💌 Fanpage Thuận Phong Travel
📲 Hotline/Zalo: 0909 842 618 – 0903 380 228
🌏 Website: www.thuanphongtravel.vn
🏢 Địa chỉ: 807 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, TP.HCM